Những sự cố hay gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

Những sự cố hay gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

hiện nay khóa cửa điện tử thông minh là một trong các sản phẩm đang được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng bởi sở hữu độ an toàn và bảo mật cao, thiết kế kiểu dáng vô cùng hiện đại và đẹp mắt. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ có thể xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn. Vậy những nguyên nhân gây ra những vấn đề đó thường đến từ đâu?. Làm sao để khắc phục những sự cố hay gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử chúng ta cùng xem chi tiết bài viết dưới đây.

Một số sự cố thường gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử sản xuất cung cấp trên thị trường sở hữu nhiều tính năng hiện đại, độ bảo mật cao nhưng đôi khi cũng không thể tránh khỏi một số sự cố kỹ thuật. Cách để nhận biết được điều đó cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần người dùng tìm hiểu và để ý là sẽ thấy được ngay.

Cửa không khóa khi đã đóng

Trường hợp thường sẽ gặp nhiều ở hầu hết các loại khóa cửa điện tử thông minh hiện nay đó chính là cửa không tự động khóa khi người dùng đã đóng lại. Cách nhận biết vấn đề này lại cực kỳ đơn giản, nếu sau khi đã đóng của mà bạn không nghe thấy tiếng “bíp” từ khóa thông minh thì chứng tỏ cửa chưa được khóa cửa lại.

Các dòng khóa cửa điện tử hiện nay đều được thiết kế với tính năng tự động khóa cửa sau khi cửa được khép kín. Nếu khóa nhà bạn gặp phải trường hợp này thì nguyên nhân có thể là do chưa cài đặt chế độ A/M hoặc bị lỗi pin và các giắc cắm trên máy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân và cácxử lý như sau:

– Nếu lỗi cho chưa bật chế độ A/M: Đây là một chế độ cho phép khóa tự động khóa cửa sau khi người dùng đóng cửa, do đó nếu bạn đang tắt chế độ này thì mỗi lần mở cửa xong cần thủ công bằng tay. Bạn chỉ cần bật chế độ A/M lên là đã có thể khởi động được tính năng khóa cửa tự động.

– Lỗi pin yếu: Nếu pin báo yếu hay lắp sai pin cho khóa cũng sẽ dẫn đến tình trạng các chức năng trên khóa hoạt động kém hơn bình thường trong đó có chức năng tự động khóa cửa. Nếu gặp tình huống này bạn cần kiểm tra lại lắp pin xem đã lắp đúng chưa, nếu pin hết thì cần phải tiến hành thay pin mới.

Đầu đọc vân tay khóa không nhạy

Đây là một trong những vẫn đề mà bạn hay gặp phải khi sử dụng khóa cửa điện tử phổ biến nhất, đặc biệt là đối với các dòng sử dụng công nghệ sinh trắc học vân tay. Tuy nhiên sự cố này không quá nghiệm trọng và có thể giải quyết một cách dễ dàng. Bởi nguyên nhân gây ra sự cố này có thể đến từ việc đầu đọc vân tay của chiếc khóa nhà bạn bị bám bụi, bị bẩn hoặc đang ướt nên không thể thực hiện được chức năng đọc quét vân tay.

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, người dùng chỉ cần sử dụng khăn khô mềm để vệ sinh nhẹ nhàng ở phần đầu đọc vân tay và bề mặt khóa điện tử. Lưu ý hạn chế sử dụng khăn ướt và các chất tẩy rửa hóa học trực tiếp vệ sinh lên khóa.

Những sự cố hay gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

Khóa điện tử đã xác nhận vân tay thành công nhưng cửa không mở

Sự cố này thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính đó là:

– Cánh cửa nhà bạn làm từ chất liệu không đảm bảo bên làm cửa bị xệ xuống, khiến chốt cửa bị kẹt bên trong không thể mở được.

– Do sự kết nối kém, lỗi kết nối giữa phần mạch điện tử và motor của khóa. Khi xác nhận dấu vân tay thành công thì thường sẽ có tiếng động cơ motor chạy ở bên trong khóa, nếu lắng nghe mà vẫn không thấy có âm thanh này thì rất dễ là khóa đang gặp phải trường hợp này. Sự cố này khá nghiêm trọng nên người dùng không thể tự xử lý tại nhà, bạn cần phải liên hệ với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn đến để kiểm tra và sửa chữa.

Hệ thống báo đã nhận thẻ từ nhưng cửa không mở khóa

Khi gặp phải sự cố bị hệ thống đã báo nhận thẻ nhưng cửa lại không mở khóa thì người dùng có thể cân nhắc đến các nguyên nhân sau:

– Chốt khóa cửa tại tay nắm bị tuôn răng nên không thể mở được cửa dù có thực hiện gạt tay nắm cửa xuống.

– Motor kéo chốt ở bên trong của khóa bị hỏng nên không thể điều khiển mở khóa cửa như bình thường.

– Bánh răng ở bên trong của khóa điện tử bị trật qua một bên nên khi gạt tay nắm không thể mở được cửa như bình thường.

Để khắc phục những lỗi trên, Vinlock khuyên bạn hãyliên hệ với đội ngũ kỹ thuật đến để họ đến kiểm tra xem khóa bao lâu rồi chưa cà thẻ. Từ đó khắc phục được lỗi khóa cửa thông minh không mở được bằng thẻ từ như trên.

Những sự cố hay gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử bị không nhận diện mã số

Khi sử dụng khóa cửa điện tử còn một số sự cố nữa đó chính là khóa không nhận được tín hiệu khi người dùng nhập mã số, màn hình led trên khóa không hiển thị số để nhập. Điều này có thể xuất phát từ việc khóa đã sử dụng lâu ngày nên có nhiều bụi bẩn bám lên, hoặc màn hình đã bị dính nước nên không cảm biến được mà hiển thị mã số. Đôi khi xuất phát từ nguyên nhân màn hình cảm ứng đã bị trầy xước nên bị hỏng phầncảm biến, cảm ứng không nhạy được như trước.

Cách khắc phục sự cố này đơn giản nhất đó chính là làm sạch, vệ sinh bề mặt cảm ứng của khóa. Người dùng cần chuẩn bị một chiếc khăn mềm khô, lau nhẹ nhàng lên bề mặt cảm ứng của khóa cửa điện tử để tránh gây trầy xước. Đặc biệt là không được sử dụng các hóa chất hay dung dịch tẩy rửa lên trực tiếp bề mặt cảm ứng của khóa vì điều này sẽ gây hư hỏng mạch điện tử bên trong khóa.

Sau khi vệ sinh xong hãy thực hiện nhập lại mật mã trên khóa, nếu tình trạng như trên vẫn chưa khắc phục được thì bạn hãy liên hệ ngay cho bên kỹ thuật để đến kiểm tra và sửa chữa. Tuyệt đối không tự ý tháo rời khóa ra để tránh phạm phải nhiều lỗi nghiêm trọng hơn.

Khóa cửa điện tử bị kẹt mã

Bên cạnh đó còn có sự cố phổ biến ở khóa cửa điện tử đó chính là khóa bị kẹt mã dẫn đến việc không mở được cửa. Nguyên nhân chính của tình trạng này đó là do khóa bị lỗi phần mềm khi lắp đặt khóa cửa điện tử, nếu trong quá trình sử dụng mà người dùng không bảo dưỡng định kỳ về phần mềm cho khóa thì rất dễ xảy ra những lỗi này.

Cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là tháo pin ra để kích hoạt lại khóa hoặc khởi động lại khóa thông qua phím chức năng ở phía trên màn hình cảm ứng. Sự cố này khá cơ bản nên bạn có thể tự khắc phục tại nhà mà không cần nhờ đến các kỹ sư có chuyên môn.

Khóa cửa điện tử không nhận vân tay không hợp lệ nhiều lần

Tương tự như lỗi ở khóa cửa điện tử không nhận mã số thì trường hợp khóa không nhận dạng vân tay là do phần đầu đọc vân tay bị dính bẩn hoặc dính nước. Đôi khi lỗi này còn có thể đến từ việc vân tay của bạn đang ra mồ hôi nên máy không thể nhận dạng được vân tay chính xác.

Cách khắc phục cũng tương tự như đối với các trường hợp bị dính bụi bẩn như trên, chỉ cần vệ sinh sạch phần đầu đọc vân tay là được. Ngoài ra cũng cần chú ý giữ cho ngón tay được sạch sẽ, khô ráo trước khi đưa vào đầu đọc vân tay để khóa có thể nhận biết nhanh chóng hơn nhé!

Tư vấn bán hàng

  • Tư vấn bán hàng : 0975 829 280
  • Tư vấn kỹ thuật : 0977 189 425

Sản phẩm nổi bật

Công trình tiêu biểu

Tin tức